5 loại thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến trí não của trẻ

Thực phẩm tự nhiên tác động đến não theo hai chiều hướng tích cực và tiêu cực. Nếu ba mẹ bổ sung cho trẻ những loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng “chuẩn” điều này mang đến những lợi ích rất lớn đến sức khỏe thể chất lẫn trí não của trẻ, ngược lại nếu sử dụng sai, điều này yếu tố có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến khả năng phát triển trí não của trẻ một cách tốt nhất.

Vì thế trong bài viết dưới đây chúng tôi muốn chỉ ra cho ba mẹ những thực phẩm không nên bổ sung hoặc bổ sung với một lượng nhỏ để không khiến trẻ suy giảm trí thông minh, nhanh nhạy, tư duy tốt vốn rất quan trọng trong quá trình phát triển lâu dài.

1. Thực phẩm chứa nhiều đường và chất phụ gia

Để tốt cho trí não của trẻ mẹ hãy tránh những đồ ăn uống chứa quá nhiều đường như nước ngọt, nước trái cây và trà ngọt chứa nhiều fructose, bánh quy, bánh ngọt, kẹo, kem…..không chỉ gây ra tình trạng thừa cân béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, sâu răng, đau bụng, suy giảm khả năng miễn dịch….. mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Bởi khi có quá nhiều đường được tiếp nạp trong cơ thể, có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin trong não, ảnh hưởng đến sự dẫn truyền thần kinh từ đó làm giảm chức năng não, khả năng học tập, trí nhớ và sự hình thành tế bào thần kinh.

 
Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường gây ảnh hưởng đến trí não của trẻ

2. Chất béo có tác động xấu đến trí não của trẻ?

Chất béo tồn tại ở 2 dạng chính là chất béo có lợi và có hại. Vì thế, mẹ không nên cho rằng tất cả các chất béo đều xấu và loại bỏ chúng ra khỏi chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ. Trước hết, bộ não của trẻ dựa vào chất béo có lợi để tạo ra và duy trì màng tế bào, đồng thời giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong chất béo bao gồm vitamin A, D, E và K.

Mặt khác, đối với loại chất béo có hại ( chất béo chuyển hóa) thường có trong dạng thực phẩm thức ăn nhanh như khoai tây chiên, mì gói, gà rán, hamburger,…. chúng có thể tàn phá việc sản xuất hormone và làm tăng tình trạng viêm trong não.

Tình trạng viêm trong não có thể ức chế cơ thể sản xuất axit béo Omega 3 – một dưỡng chất cần thiết cho chức năng não bộ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng chất béo chuyển hóa cao có thể làm giảm quá trình sản xuất serotonin trong não, dẫn đến trầm cảm cũng như ảnh hưởng xấu đến trí nhớ.

Hạn chế cho trẻ dùng chất béo chuyển hóa

3. Thực phẩm hoặc đồ uống có chứa caffeine

Thực phẩm ảnh hưởng xấu đến trí não của trẻ gọi tên caffeine, đây là một chất được tìm thấy tự nhiên trong sô cô la, trà, cà phê cũng được thêm vào các thực phẩm khác như đồ uống có ga, nước tăng lực,…. chúng thuộc nhóm chất kích thích có thể gây nguy hiểm cao nếu dùng với số lượng lớn ngay cả đối với người lớn mà không chỉ riêng trẻ nhỏ.

Với trẻ, cơ thể đặc biệt nhạy cảm hơn với caffeine do hệ tiêu hóa và hệ thống cơ thể chưa thật sự thành thạo trong việc xử lý các chất lạ như caffeine. Theo khuyến nghị của các tổ chức trên thế giới, lượng tiêu thụ chất này ở trẻ nên được giới hạn ở mức tối đa 45 miligam mỗi ngày, nếu tiêu thụ quá mức sẽ gây nên những rủi ro về sức khỏe, lớn nhất là ảnh hưởng đến chức năng não.

Nó khiến quá trình kết nối các dây thần kinh trở nên kém hiệu quả đồng thời cũng ngăn cản việc hình thành các kết nối đó dẫn đến não bộ chậm phát triển. Bên cạnh đó, cafein dùng cho trẻ còn gây nên cảm giác bồn chồn, lo lắng, mất ngủ, hiếu động thái quá ( Khi con bạn gặp phải những vấn đề về hành vi này, khả năng tập trung và nhận thức của trẻ chắc chắn sẽ giảm sút), đau đầu hoặc đau bụng – tất cả đều có hại cho sự phát triển tinh thần và sức khỏe tổng thể của trẻ


Trẻ không nên dùng cafein quá sớm và vượt ngưỡng cho phép

4. Để phát triển trí não của trẻ hiệu quả nên tránh thực phẩm nhiều màu sắc nhân tạo

Trẻ em yêu thích những dạng thực phẩm có màu sắc vô cùng sặc sỡ, nhưng chúng chứa một lượng lớn chất tạo màu nhân tạo và đường. Nếu sử dụng nhiều, các chất có hại này là tác nhân gây ra một loạt các vấn đề về nhận thức, bao gồm rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), lo lắng, hiếu động thái quá và đau đầu,……từ đó tiếp tục gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển trí não của trẻ trong cả hiện tại lẫn tương lai.

Trí não của trẻ kém phát triển nếu sử dụng nhiều thực phẩm có màu sắc nhân tạo

Như vậy để tránh những tác động tiêu cực đến khả năng phát triển trí não của trẻ, ba mẹ không nên cho trẻ tiếp nhận thật nhiều những loại thực phẩm trên. Thay vào đó, hãy cố gắng tăng cường bổ sung những dưỡng chất tốt như DHA, choline, lutein,….trong thực phẩm tự nhiên và trong Aptamil Profutura Úc nhé.

>>>Xem thêm: Dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não, học nhanh nhớ lâu

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717