Cho trẻ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Trong những năm tháng đầu đời, chế độ dinh dưỡng phù hợp có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của hệ thống miễn dịch nói riêng và tăng cường sức khỏe tổng thể nói chung. Hệ thống miễn dịch quan trọng bởi nó giúp cơ thể của trẻ chống chọi lại được với các tác nhân gây bệnh từ cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể, có hệ miễn dịch tốt trẻ thoải mái trải nghiệm mọi thứ mà thế giới mang lại và giúp xây dựng khả năng tăng trưởng hiệu quả. Vậy cho trẻ ăn uống thế nào để miễn dịch luôn trong trạng thái khỏe mạnh?

1. Tìm hiểu về các giai đoạn hệ thống miễn dịch của trẻ phát triển

Hệ thống miễn dịch của trẻ bắt đầu hình thành từ giai đoạn mang thai, trẻ được nhận kháng thể từ mẹ truyền sang thông qua nhau thai, cơ chế này cũng được gọi với tên miễn dịch thụ động.

Trong những tháng đầu tiên sau khi sinh, thông qua nguồn sữa mẹ những kháng thể này tiếp tục bảo vệ trẻ chống lại các loại vi khuẩn, vi rút hoặc chất gây dị ứng. Nhưng đến giai đoạn 6 tháng tuổi, kháng thể được thừa hưởng từ mẹ đó sẽ suy giảm nhanh chóng và hết dần khi cai sữa mẹ. Phải đến 3-4 tuổi thì hệ miễn dịch của trẻ mới sản sinh được đầy đủ các kháng thể và hoàn thiện tương tự như ở người trưởng thành.

2. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của trẻ bằng chế độ dinh dưỡng

Giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi được xem là giai đoạn miễn dịch của trẻ hoạt động yếu kém nhất vì vậy để xây dựng hệ thống miễn dịch vững chắc hơn cho trẻ mẹ cần thực hiện những phương pháp hữu hiệu đặc biệt về vấn đề bổ sung dinh dưỡng. Những lựa chọn dinh dưỡng mà mẹ lựa chọn sẽ giúp trẻ có được nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết để không chỉ hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển mà còn giúp cơ thể được bảo vệ khỏi virus và nhiễm trùng.

Đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm nên nguồn dinh dưỡng cũng trở nên đa dạng hơn rất nhiều.

Kẽm

Sự thiếu hụt kẽm nhẹ có thể dẫn đến suy giảm phản ứng miễn dịch và giảm cảm giác thèm ăn trong những trường hợp nghiêm trọng. Hỗ trợ nhu cầu kẽm hàng ngày của trẻ bằng các thực phẩm giàu dưỡng chất này như thịt, các sản phẩm từ sữa (như sữa và phô mai), bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt,….


Thực phẩm giàu kẽm

Sắt hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Sắt rất cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố, protein trong tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu sắt, còn gọi là thiếu máu, có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và dẫn đến gia tăng các bệnh nhiễm trùng ở trẻ. Sắt cũng có thể hỗ trợ sự phát triển nhận thức

Có nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt để mẹ lựa chọn, bao gồm thịt bò, ngũ cốc, các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina, và các loại đậu như đậu Hà Lan khô, đậu hoặc đậu lăng,…..

Prebiotic

Prebiotic là một chất xơ nuôi dưỡng các vi khuẩn thân thiện trong hệ tiêu hóa để khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ. Trong khi đó, hơn 70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột, vậy nên vi khuẩn có lợi này đóng vai trò thiết yếu trong cách hệ thống miễn dịch phát triển và phản ứng với các tác nhân gây hại.

Ăn gì để tăng hệ thống miễn dịch với việc bổ sung Prebiotic? Chuối, táo, đậu Hà Lan, hành tây, đậu xanh và yến mạch,…..là những thực phẩm giàu chất xơ này nhất.


Tăng cường thực phẩm chứa Prebiotic để tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ

Vitamin A

Tránh để hệ thống miễn dịch suy yếu ở trẻ, hãy bổ sung thêm cả Vitamin A. Đây cũng là nguồn dưỡng chất hữu ích đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị lực bình thường của trẻ.

Bạn có thể tìm thấy vitamin A trong các sản phẩm từ động vật, chẳng hạn như trứng và thực phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua và phô mai. Cơ thể có thể lấy vitamin A từ một số loại trái cây như xoài và từ các loại rau có lá xanh đậm như bắp cải và cải xoăn, cũng như từ các loại rau có màu cam như cà rốt và khoai lang.

Tăng cường hệ thống miễn dịch với vitamin D

Vitamin D không chỉ được biết đến với chức năng giúp cơ thể hấp thụ canxi có hiệu quả để góp phần phát triển hệ xương và răng chắc khỏe của trẻ mà còn đóng một vai trò trong hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể

Nguồn vitamin D tốt nhất dành cho trẻ bằng cách nhận từ ánh nắng mặt trời chiếu vào da, nhưng điều này cần được chú ý đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra mẹ hãy bổ sung các nguồn vitamin D trong chế độ ăn uống như cá hồi, cá ngừ, cá thu và trứng nếu có thể, đồng thời nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn cho rằng con bạn có thể có nguy cơ bị thiếu vitamin D.


Tăng cường hệ thống miễn dịch không thể thiếu vitamin D

Aptamil Profutura Úc – Tăng cường miễn dịch, trẻ khỏe mạnh lớn khôn

Bên cạnh những nguồn thực phẩm tự nhiên, mẹ đừng quên bổ sung cho trẻ nguồn sữa chất lượng từ Aptamil Profutura Úc. Nổi bật với công thức Synbiotic độc quyền chứa cả Probiotic (chất xơ) và Probiotic ( lợi khuẩn) từ đó hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nguồn vitamin khoáng chất đều được Danone Nutricia tăng cường trong một hộp sữa từ sắt, kẽm, vitamin A, vitamin D với mục tiêu lớn hơn để không chỉ miễn dịch tốt mà còn đem đến khả năng tăng trưởng vượt trội cho trẻ.

Có thể thấy rằng, dinh dưỡng hợp lý dành cho trẻ là một “công cụ” tuyệt vời nhất trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch của trẻ và giúp chúng chống lại các bệnh thông thường.

>>>Xem thêm: Ngăn ngừa khoảng trống miễn dịch phổ biến ở trẻ

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717