Làm thế nào để biết con nhận được đủ nguồn sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Một câu hỏi phổ biến mà các bà mẹ mới làm mẹ thường tự hỏi là “con tôi có bú đủ sữa mẹ không?”. Đó có thể là khoảng thời gian rất xúc động khi các bà mẹ cố gắng giải mã xem liệu tiếng khóc của con mình có phải là do không đủ sữa mẹ hay không. Nếu không có khả năng đo lường chính xác lượng sữa mà con mình nhận được, các bà mẹ cần sử dụng các dấu hiệu để xác định xem con mình có nhận đủ sữa hay không.

1. Trẻ sơ sinh nặng bao nhiêu

Phạm vi hoặc cân nặng và kích thước của trẻ sơ sinh sẽ khác nhau đáng kể, nhưng hầu hết trẻ đủ tháng khỏe mạnh nặng từ 2,7 đến 4kg (6 – 9lbs) và chiều dài của chúng là từ 48 đến 53cm. Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến kích thước của em bé bao gồm giới tính, thứ tự sinh, di truyền, sức khỏe bà mẹ, tình trạng dinh dưỡng, tuổi thai khi sinh và sức khỏe của em bé.

Trẻ nên được cân vào ngày thứ 5 và cân lại vào ngày thứ 10 để đánh giá mức tăng cân của trẻ. Việc một em bé đủ tháng khỏe mạnh giảm tới 10% trọng lượng khi sinh trong vài ngày đầu được coi là bình thường, nhưng chúng sẽ trở lại cân nặng khi sinh trong vòng 7-10 ngày.

Cân nặng của trẻ có thể là một trong số ít chỉ số quan trọng cho thấy trẻ được vận chuyển và hấp thụ sữa tốt như thế nào. Trong tháng đầu tiên, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng trung bình 140 đến 170 g mỗi tuần và cao khoảng 2,5 đến 4 cm. Trẻ sơ sinh được đo dọc theo biểu đồ tăng trưởng và dự kiến chúng sẽ tuân theo đường cong tăng trưởng.

2. Dấu hiệu cho thấy bé đang bú đủ sữa mẹ

Mặc dù cân nặng có thể là một công cụ quan trọng để đánh giá liệu trẻ có nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ hay không, nhưng có những yếu tố khác cần xem xét và đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy trẻ được bú tốt:

– Núm vú và ngực của bạn không cảm thấy quá khó chịu
– Bạn bắt đầu cảm thấy sữa của mình “về” và nó chuyển màu từ vàng sang trắng trong khoảng thời gian từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 (đối với một số phụ nữ, quá trình này có thể lâu hơn một chút)
– Sau khi cho con bú, ngực bạn sẽ mềm hơn và trống rỗng hơn
– Bé có màu da khỏe mạnh, da săn chắc và đàn hồi khi ấn nhẹ
– Sau vài ngày đầu tiên, bé sẽ có khoảng 6 tã ướt mỗi ngày.

3. Dấu hiệu cho thấy bé có thể cần nhiều sữa hơn

Nếu trẻ sơ sinh của bạn không bú đủ sữa, bạn có thể nhận thấy:

– Bé mệt mỏi hoặc ngủ nhiều hơn
– Chúng luôn bất an và quấy khóc sau khi cho ăn
– Bé có vẻ không vui và hài lòng
– Trong khi bú, bé phát ra âm thanh lách cách, điều đó có thể có nghĩa là bé bú chưa đúng cách
– Sau tuần đầu tiên da vẫn nhăn nheo
– Bé không còn khuôn mặt tròn trịa sau ba tuần
– Da của bé trở nên vàng hơn

Nếu bạn lo lắng con mình không bú đủ sữa, hãy thử cho bé ăn thường xuyên hơn và ôm bé vào lòng vào những thời điểm khác ngoài giờ bú. Điều này sẽ giúp chúng có cơ hội di chuyển về phía ngực của bạn khi chúng cảm thấy đói. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về những lo lắng của mình và để con bạn được bác sĩ đánh giá đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717