Trẻ sơ sinh bị ọc sữa – ba mẹ phải làm sao để xử trí phù hợp?

Nhiều ba mẹ thường rất hay bị nhầm lẫn giữa vấn đề trẻ sơ sinh ọc sữa và vấn đề trẻ nôn trớ, vậy nên những cách xử lý trở nên không hiệu quả. Khi sữa bị ọc ra sẽ có rất ít chất nôn, một lượng sữa nhỏ trong dạ dày trào ra khỏi miệng một cách dễ dàng và hầu như sẽ không dùng lực mạnh như việc nôn trớ.

Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tháng tuổi và nhìn chung sẽ không gây ra những hậu quả xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên trong một vài trường hợp đặc biệt mẹ vẫn cần lưu ý đến tình trạng ọc sữa này để xử lý một cách nhanh chóng nhất.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh ọc sữa

Trẻ sơ sinh ọc sữa thường xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

– Hệ tiêu hóa của trẻ trong những giai đoạn đầu đời chưa hoàn thiện, cụ thể lúc này dạ dày vẫn nằm ngang và tâm vị co thắt rất yếu. Khi trẻ bú quá no, có thể tăng áp lực trong bụng, dễ dàng trào ngược lên thực quản gây ra tình trạng này.

– Sau khi bú trẻ quấy khóc, vặn mình cũng khiến áp lực trong bụng tăng lên

– Mẹ không cho trẻ bú đúng tư thế khiến trẻ nuốt phải một lượng khí lớn cùng với sữa vào dạ dày, gây căng tức bụng

– Khoảng cách cữ bú quá ngắn, trẻ bú quá nhanh hoặc quá lâu

– Một số nguyên nhân trẻ sơ sinh ọc sữa đến từ nguyên nhân bệnh lý như hẹp phì đại môn vị, tắc ruột, xoắn ruột,……không chỉ gây ọc sữa, trẻ còn xuất hiện thêm những biểu hiện đi kèm bao gồm dịch ọc có màu lạ, bú kém, chậm tăng cân, rối loạn giấc ngủ, thở khò khè, quấy khóc,……

Trẻ sơ sinh ọc sữa có sao không? Nếu trẻ vẫn tăng cân bình thường thì mẹ không cần quá lo lắng, có thể cải thiện được nhờ thay đổi các thói quen bú hằng ngày. Còn ngược lại, nếu trẻ có kèm theo những biểu hiện khác thường khác, mẹ hãy chú ý để kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở ý tế, có thể trong trường hợp này đã mắc các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc một số bệnh lý khác.

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa nguyên nhân do đâu 

2. Làm cách nào để xử lý tình trạng trẻ sơ sinh ọc sữa?

Trẻ sơ sinh ọc sữa phải làm sao? Dưới đây là một vài cách xử trí vấn đề trẻ sơ sinh ọc sữa hiệu quả, ba mẹ hãy tham khảo ngay:

Không cho trẻ uống quá nhiều sữa

Ở mỗi giai đoạn phát triển, nhu cầu về lượng sữa tiêu thụ mỗi ngày của trẻ có sự khác biệt rõ rệt. Vì thế mẹ không nên thúc ép trẻ bú một lượng sữa vượt quá mức nhu cầu cần thiết, điều này sẽ khiến trẻ dễ bị no, không tốt cho hệ tiêu hóa và gây tình trạng trẻ ọc sữa nhiều lần trong ngày.

Trong trường hợp mẹ vẫn muốn trẻ được bổ sung lượng sữa lớn hơn, thay vì cho trẻ bú lượng sữa lớn trong một cữ thì hãy chia thêm các cữ bú nhỏ trong ngày, Điều này không chỉ giúp đảm bảo trẻ được bổ sung đủ chất mà còn giúp quá trình tiêu hóa nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Vỗ ợ hơi cho trẻ đúng cách sau khi bú xong

Điều này vô cùng cần thiết bởi việc vỗ ợ hơi sẽ giúp các bọt khí đang “mắc kẹt” trong dạ dày của trẻ được “giải phóng” ra bên ngoài vừa giúp giảm tình trạng ọc sữa vừa không khiến trẻ bị khó chịu do đầy hơi, khó tiêu.

Vỗ ợ hơi cho trẻ khi bú xong rất cần thiết 

Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng và yên lặng sau khi ăn

Dạ dày của trẻ nằm ngang hơn so với người trưởng thành. Vì vậy, để phòng ngừa trẻ sơ sinh ọc sữa sau khi bú, mẹ nên để trẻ bú ở tư thế thẳng đứng và giữ yên trong tư thế này khoảng 30 phút sau bú.

Việc cho trẻ nằm ngay sau bú không chỉ tăng nguy cơ ọc sữa ở trẻ mà còn có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Đồng thời, mẹ nên tránh cho trẻ chơi đùa, nằm nôi sau bú.

Chọn sữa công thức dễ tiêu để giảm tình trạng trẻ sơ sinh ọc sữa

Khi lựa chọn sữa công thức cho con trong những tháng đầu đời mà sữa mẹ không có điều kiện bổ sung, mẹ hãy ưu tiên chọn sữa dễ tiêu hóa nhất cho trẻ.

Hiểu được tầm quan trọng của hệ tiêu hóa, tập đoàn dinh dưỡng Danone Nutricia cùng Viện Nghiên Cứu Danone Nutricia Research của mình đã nghiên cứu và phát triển công thức Synbiotic độc quyền trong Aptamil Profutura Úc chứa hai thành phần đặc biệt là chất xơ Prebiotics và lợi khuẩn Probiotic nhằm tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, duy trì hệ sinh thái vi sinh khỏe mạnh, êm dịu đường ruột và giảm các vấn đề liên quan như tiêu chảy, táo bón, nôn trớ và ọc sữa,……

Bên cạnh đó, Aptamil Profutura Úc còn chứa các nguồn dinh dưỡng dồi dào khác hỗ trợ khả năng phát triển toàn diện ở trẻ.

Aptamil Profutura Úc thuộc dòng sữa mát dễ tiêu với trẻ 

Dù trẻ sơ sinh ọc sữa là một hiện tượng có thể dễ dàng được cải thiện thông qua những biện pháp trên nhưng ba mẹ vẫn không nên xem nhẹ. Để đảm bảo an toàn tốt nhất cho con, hãy đưa trẻ đến khám định kỳ hoặc ngay khi quan sát thấy những biểu hiện lạ khác cần sự can thiệp từ bác sĩ một cách hiệu quả.

>>>Xem thêm: Đâu là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhất trong 3 năm đầu đời

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717