Vai trò của DHA và Lutein đối với sự phát triển não bộ và thị giác ở trẻ

Phát triển não bộ và thị lực đồng thời cho trẻ, có 2 dưỡng chất quan trọng không thể thiếu đó là DHA và Lutein. Có được nguồn “chất” chất lượng và đầy đủ như vậy, trẻ đạt được những kết quả tăng trưởng đáng mong muốn từ ba mẹ từ khả năng nhận thức, ngôn ngữ, tư duy và cảm xúc cho đến việc hỗ trợ thị lực và ngăn ngừa các bệnh lý về mắt cho trẻ. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về từng vai trò của DHA và Lutein đối với trẻ nhé.

1. Vai trò của DHA và Lutein

DHA và Lutein có tác dụng gì?

Vai trò của DHA

DHA là viết tắt của từ Docosahexaenoic Acid, là một loại acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega 3 mà cơ thể không tự tổng hợp được mà cần phải đưa vào từ nguồn thực phẩm. DHA là thành phần quan trọng của màng tế bào, đặc biệt là ở não và võng mạc. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của các tế bào này.

– Vai trò của DHA đối với phát triển não bộ

Có thể mẹ chưa biết trong tam cá nguyệt thứ 3 ( kéo dài từ tuần 29 đến 40, trong 3 tháng cuối cùng của quá trình mang thai), DHA đã bắt đầu tích lũy nhiều trong não của trẻ và trở thành Axit béo chính trong não ( chiếm khoảng 60% chất béo cấu trúc của não), sự tích lũy này sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Vì vậy trong hai năm đầu đời khi não bộ đang lớn lên và phát triển với tốc độ nhanh nhất thì DHA là một dưỡng chất không thể thiếu.

Đối với não bộ, DHA giúp cải thiện khả năng nhận thức và học tập, trí nhớ, sự tập trung, IQ, lời nói và khả năng đọc. Đồng thời, nó cũng cải thiện các chức năng khác của não như dẫn truyền thần kinh (gửi tin nhắn đến não) và hình thành thần kinh (phát triển các kết nối và đường dẫn mới đến tin nhắn).

>>>Xem thêm: Tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển toàn diện của trẻ


Vai trò của DHA đối với sự phát triển não bộ

– Vai trò của DHA đối với thị giác

DHA là axit béo chiếm ưu thế ở võng mạc được xem như trung tâm chỉ huy khả năng nhìn của mắt với tỷ lệ chiếm gần 50% tổng số axit béo trong thụ thể cảm quang võng mạc. Nhờ vậy, khi trẻ tiêu thụ DHA có thị lực tốt hơn (độ sắc nét). DHA cũng bảo vệ chống lại sự tiếp xúc với ánh sáng mạnh.

Vai trò của Lutein

Lutein là hợp chất Carotenoid được phát hiện nhiều nhất trong não và điểm vàng của mắt. Có thể thấy rằng cả DHA và Lutein đều có mặt tại các cơ quan này và mang đến những tác dụng tuyệt vời.

– Vai trò của Lutein đối với sự phát triển não bộ

Lutein là Carotenoid chính trong não bộ của trẻ nhũ nhi. Lutein hiện diện và tập trung nhiều ở các vùng não có chức năng quan trọng trong việc phát triển và kích thích khả năng học hỏi của trẻ.

Ví dụ như vỏ não thính giác có liên quan đến việc xử lý âm thanh và phát triển ngôn ngữ, hay vỏ não chẩm nằm ở thùy chẩm, là hệ thống xử lý hình ảnh của não. Lutein cũng có mặt ở vùng vỏ não phía trước là một phần của thùy trán, được biết đến là khu chịu trách nhiệm cho chức năng vận động ở trẻ. Và cuối cùng là vùng hippocampus nằm sâu trong não, đây là khu vực cực kì quan trọng chịu trách nhiệm trong việc hình thành cảm xúc và ghi nhớ.

– Vai trò của Lutein đối với thị giác

Đối với thị giác, lutein được tìm thấy ở các vùng sau:

– Lutein được tích tụ cao trong võng mạc nội ( inner retina ), nơi được biết đến với khả năng bảo vệ mắt khỏi ánh sáng có hại, giúp mắt sáng khỏe, tăng thị lực

– Lutein còn được tìm thấy nhiều ở các khu vực giàu lipid trong mắt. Với vai trò là một chất chống oxy hóa hữu hiệu, lutein được cho có thể ngăn viêm và stress oxy hóa – nguyên nhân gây ra các tình trạng về mắt như bệnh tăng nhãn áp, bệnh võng mạc tiểu đường và thoái hóa điểm vàng,….. khi trẻ trưởng thành.


Vai trò của Lutein đối với sự phát triển thị giác

2. Bổ sung DHA và Lutein cho não bộ và thị giác như thế nào?

Những năm tháng đầu đời, đặc biệt là giai đoạn trẻ từ 0 – 3 tuổi, được xem là nhóm giai đoạn vàng trong quá trình phát triển của cả não bộ và thị giác. Vậy nên DHA và Lutein cần được bổ sung thật hiệu quả.

Vậy làm thế nào để cung cấp cả DHA và Lutein chất lượng nhất? Mẹ không thể bỏ qua nguồn dinh dưỡng chất lượng từ sữa công thức Aptamil Profutura Úc.


DHA và Lutein trong Aptamil Profutura Úc

– DHA trong Aptamil Profutura Úc được các chuyên gia khuyên dùng. Cung cấp hàm lượng DHA cao vượt trội hơn rất nhiều so với các hãng sữa cùng loại (cao hơn 33%). Nguồn DHA trong Aptamil Profutura còn được chiết xuất từ nguồn dầu cá chất lượng cao, loại bỏ hoàn toàn thủy ngân đảm bảo an toàn hỗ trợ quá trình phát triển của tim, não, hệ thần kinh và thị giác cho trẻ.

– Trong Aptamil giàu hàm lượng lutein giúp tăng mật độ các sắc tố võng mạc giúp nâng cao sự phát triển thần kinh thị giác của trẻ tốt nhất.

Bên cạnh đó Aptamil Profutura Úc còn trở nên đặc biệt với nhiều mẹ bỉm nhờ chứa công thức Synbiotic độc quyền cho hệ tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh, Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho khả năng phát triển toàn diện ở trẻ bao gồm canxi, vitamin D, vitamin A, nhóm vitamin B, khoáng chất……..

DHA và Lutein vô cùng cần thiết vì thế mẹ đừng quên bổ sung DHA và Lutein cho khả năng phát triển trí não và thị lực tốt nhất cho con nhé.

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717