6 tips hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ giúp bụng khỏe mạnh, phát triển tốt

Tất cả mẹ đều biết hệ tiêu hóa của trẻ quan trọng đến mức nào, gần như hệ cơ quan này quyết định 80% đến khả năng miễn dịch, hấp thụ, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong mọi giai đoạn tăng trưởng. Vì thế, nâng cao hệ tiêu hóa là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Nhưng làm thế nào để đạt được kết quả tốt nhất, mẹ hãy cùng tham khảo một số cách dưới đây nhé.

1. Hãy cho con bú khi có thể

Hệ thực vật đường ruột của chúng ta được tạo thành từ hàng ngàn vi khuẩn khác nhau tồn tại ở cả hai dạng lợi khuẩn và hại khuẩn. Vì thế, việc cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột rất quan trọng để lợi khuẩn chiếm tỷ lệ cao so với hại khuẩn trong đường ruột từ đó giúp trẻ có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tránh được những bệnh lý liên quan ngay từ thời thơ ấu.

Prebiotic được tìm thấy tự nhiên trong sữa mẹ, đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho hầu hết trẻ sơ sinh. Prebiotic trong sữa mẹ có thể có tác động tích cực đến hệ thực vật đường ruột của bé bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn tốt và giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại, tạo ra hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh. Vậy nên, trong 6 tháng đầu đời sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, nếu không có điều kiện bổ sung sữa mẹ, sữa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ mà mẹ có thể lựa chọn đó là nguồn dinh dưỡng từ Aptamil Profutura Úc. Chứa công thức Synbiotic độc quyền cung cấp cả Prebiotic và Probiotic hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch vững mạnh.


Aptamil Profutura Úc cung cấp nguồn Prebiotic hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ

Ăn gì tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ? Cho đến giai đoạn trẻ ăn dặm, mẹ có thể song song cho trẻ bổ sung thêm nguồn thực phẩm chứa Prebiotic như: táo, chuối, dưa hấu, hạt chia, yến mạch, măng tây, đậu xanh, măng tây, hạt lanh,……

2. Hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ bằng cách khuyến khích ăn uống lành mạnh

Nguồn thức ăn được bổ sung hằng ngày cũng có ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa của trẻ, vì vậy ba mẹ hãy đảm bảo mỗi bữa ăn đều chứa đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp nhất.

Ngoài sữa thông thường, từ khoảng 6 tháng, trẻ có thể bắt đầu ăn dặm, lúc này ba mẹ nên giới thiệu đa dạng các loại thực phẩm khác nhau cho trẻ theo thời gian từ trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, một số loại thịt nạc và cá,…..đều là nguồn thực phẩm lành mạnh. Các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm có đường và chế biến sẵn đều nên hạn chế.

3. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Dạ dày của trẻ có dung tích nhỏ trong khi đó điều kiện hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh và khả năng phát triển nhanh chóng là cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Vậy trường hợp này phải làm thế nào?

Bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ bằng cách chia nhỏ các bữa nhỏ hằng ngày thành 3 bữa chính là 2 bữa phụ. Phương pháp này không chỉ giảm tình trạng khó chịu ở dạ dày mà còn đảm bảo trẻ hấp thụ được những dưỡng chất tốt từ thực phẩm.


Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

4. Cho trẻ uống đủ nước để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ

Hãy nhớ thường xuyên cho trẻ uống nước. Cung cấp nước và sữa làm chất lỏng chính, cùng với các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái kiwi và bánh mì nhiều chất xơ là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón và các vấn đề khác liên quan.

5. Đừng quên massage bụng cho trẻ thường xuyên

Đối với trẻ sơ sinh, xoa bóp bụng của trẻ hoặc nhẹ nhàng di chuyển chân theo chuyển động đạp xe có thể giúp khuyến khích nhu động ruột hoạt động trơn tru. Còn đối với trẻ mới biết một số bài tập vận động nhẹ nhàng cũng là cách hữu hiệu hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ diễn ra suôn sẻ.


Massage bụng để nâng cao hệ tiêu hóa của trẻ

6. Dạy trẻ tập trung ăn uống từ sớm

Dạy trẻ tập trung khi ăn uống là thói quen tốt mà ba mẹ cần rèn luyện cho trẻ từ sớm bởi khi tập trung, thức ăn sẽ được trẻ ăn chậm rãi, nhai thật kỹ, thức ăn khi được nhai nhuyễn mịn sẽ được tiêu hóa dễ dàng hơn.

Trên đây là một số tips hãy hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt nhất cho trẻ trong mọi giai đoạn phát triển.

>>>Xem thêm: Các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717