Những vấn đề thường gặp ở trẻ sau sinh nhưng hoàn toàn bình thường

Những vấn đề lạ xuất hiện ở giai đoạn trẻ sau sinh có thể gây ra sự hoảng sợ và lo lắng nhất định đối với những bạn lần đầu làm ba mẹ. Do đó, các ông bố bà mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để biết đâu là vấn đề bình thường, đâu là vấn đề phức tạp hơn từ đó sẵn sàng xử lý mọi khúc mắc trong quá trình nuôi con. Trong bài viết dưới đây, Aptamil sẽ cung cấp cho mẹ một số thông tin về những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng tất cả tình trạng này đều bình thường.

1. Trẻ sau sinh bị sụt cân

Trẻ sơ sinh sau khi sinh bị sụt cân có thể là mối lo ngại của nhiều ba mẹ vì ai cũng muốn con tăng cân, bụ bẫm và ngày càng lớn hơn.

Nhưng đừng lo lắng, điều này là hoàn toàn bình thường, hầu hết một thời gian đầu sau chào đời, em bé nào cũng sẽ bị sụt cân, quá trình này được gọi là biếng ăn sinh lý, theo đó trẻ sơ sinh giảm khoảng 10% trọng lượng nhưng vẫn ăn ngủ bình thường. Điều này xuất phát từ nguyên nhân, trẻ mất chất lỏng thông thường và cơ thể chúng chưa thể thích nghi với cuộc sống bên ngoài cơ thể của mẹ.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra ở giai đoạn trẻ sơ sinh giảm cân sau sinh:

– Cân nặng sụt nhanh nhưng cũng khôi phục nhanh: khoảng 2 – 4 ngày sau sinh trẻ bị giảm cân trung bình 20 – 50g/ngày nhưng sau đó trẻ sẽ nhanh chóng trở lại cân nặng như ban đầu. Tình trạng này chủ yếu xảy ra với khoảng 25% trường hợp trẻ khỏe mạnh, bú tốt, mẹ nhiều sữa.

– Trẻ sau sinh cân nặng sụt chậm và khôi phục chậm: 2 – 3 ngày sau sinh trẻ bị sụt cân đến tận ngày thứ 7 – 8 thì tình trạng sụt cân mới dừng. Những thời gian sau, trẻ sẽ dần dần khôi phục lại cân nặng như ban đầu.


Trẻ sau sinh bị sụt cân sinh lý

2. Trẻ sơ sinh nôn trớ sau khi bú

Giai đoạn trẻ sơ sinh gặp hiện tượng nôn trớ sau khi bú xong là chuyện bình thường, nguyên nhân giải thích cho tình trạng này do do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, dạ dày nằm ngang và cơ thắt tâm vị còn yếu. Bên cạnh đó, van giữa dạ dày và thực quản thường khá mềm và không đóng hoàn toàn ở nhiều trẻ sơ sinh, điều đó có nghĩa là sữa có thể dễ dàng trào ngược lên khi trẻ thay đổi vị trí sau khi bú.

Ngoài ra, có thể do cách chăm sóc của ba mẹ chưa đúng như:

– Cho trẻ ăn quá nhiều, ép bú quá mức

– Trẻ bú không đúng tư thế, bú bình không đúng cách khiến trẻ nuốt nhiều khí vào dạ dày.

– Trẻ vừa ăn no đã cho trẻ nằm

– Quấn tã hoặc băng rốn quá chặn

– Mùi vị thức ăn không phù hợp

Vấn đề trẻ sơ sinh trào ngược sẽ được cải thiện cho đến khi hệ tiêu hóa của trẻ hoàn thiện hơn và các cơ bắp phát triển trong sáu tháng đầu đời. Miễn trẻ vẫn tăng cân và không có dấu hiệu đau đớn hay khó chịu thì ba mẹ không cần phải lo lắng.


Trẻ nôn trớ sau khi bú sữa xong

3. Phân của trẻ sau sinh có màu đen

Theo dõi trẻ sau sinh, nhiều ba mẹ bất ngờ khi thấy phân của trẻ khá đặc biệt khi xuất hiện màu đen, có thể điều này sẽ khiến nhiều ba mẹ lo lắng con có thể đang gặp phải vấn đề gì bất thường về tiêu hóa hay không nhưng ngược lại điều này cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh sau sinh hoàn toàn hoạt động rất tốt.

Phân màu đen của trẻ sau sinh vì trong đó chứa dịch ối, thành phần tế bào máu, dịch nhầy và các sản phẩm đào thải của bé như các tế bào chết và dịch tiêu hoá có trong từ khi còn trong bụng mẹ.


Phân trẻ sau sinh thường có màu đen

4. Âm thanh trẻ phát ra trong quá trình bú sữa

Dinh dưỡng cho trẻ sau sinh chủ yếu là sữa mẹ, có thể trong quá trình cho bú mẹ sẽ nghe thấy trẻ có thể phát ra nhiều âm thanh bất thường, hầu hết những âm thanh đó đều khá phổ biến và ba mẹ không cần phải lo lắng. Bởi trẻ đang lần đầu tiên được học quá trình mút – nuốt, điều này sẽ biến mất sau một vài tuần khi trẻ đã thành thạo kỹ năng này.

Chăm sóc trẻ sau sinh đúng chuẩn và nắm vững những kiến thức quan trọng sẽ giúp ba mẹ xua tan những lo lắng, phiền não hằng ngày và chủ động bảo vệ sức khỏe của con tốt hơn, tạo ra một “môi trường” giúp con phát triển toàn diện.

>>>Xem thêm: Đâu là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhất trong 3 năm đầu đời

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717